Bào chế dược liệu là gì?

Dược liệu là các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, khoáng vật hay xác động vật. Những nguyên liệu này phải đạt tiêu chuẩn để làm thuốc. Trong y học cổ truyền, dược liệu được sử dụng để tạo ra các bài thuốc, phương thuốc có tác dụng trong bồi bổ sức khỏe và điều trị bệnh.

Bào chế dược liệu là gì

Định nghĩa về bào chế

Bào là sử dụng các phương pháp về vật lý để làm thay đổi một phần tính dược của dược liệu, giúp cho việc chế biến và sử dụng dược liệu trong sản xuất và điều trị được thuận lợi, quá trình bảo quản được lâu.

Chế là việc sử dụng công cụ để làm thay đổi tính chất, hình dáng của dược liệu.

Vậy, bào chế là dược liệu qua quá trình bào chế được chế biến từ dược liệu sống thành chín, thường gọi là thuốc sống, thuốc chín.

Mục đích của việc bào chế dược liệu

Loại bỏ các tạp chất trong dược liệu như mốc, sâu mọt

Dễ thái miếng, bảo quản, tán ra bột hoặc nấu cao

Bỏ bớt bộ phận không cần thiết và làm cho vị đó tinh khiết hơn

Giảm bớt độc tính

Thay đổi tính năng của vị thuốc bằng cách tẩm sao cho dễ tan vào nước, dễ thấm hút

Thuốc bào chế có các dạng nào?

Dược liệu được bào chế thành thuốc Đông dược thành các dạng sau:

– Thuốc thang: là hỗn hợp các vị thuốc được kết hợp với nhau, tùy từng loại bệnh có các cách kết hợp khác nhau. Thuốc dùng để sắc, cho thuốc vào siêu hoặc ấm, sau đó đổ nước vào sắc. Dùng phần nước để uống, lược bỏ phần bã.

– Thuốc bột: là loại thuốc rời, thể rắn, được điều chế bằng cách tán dược liệu thành bột mịn hay bột vừa, dùng để uống hoặc xoa bên ngoài da.

– Thuốc cao: loại thuốc này được chiết xuất các hoạt chất qua dung môi sau đó cô đặc lại. Có nhiều dạng thuốc cao như: cao khô, cao lỏng, cao mềm, cao dẻo. Thuốc cao dùng để pha với nước để uống hoặc dùng để bôi ngoài da.

– Thuốc rượu: loại thuốc này dùng rượu để rút hoạt chất của thuốc. Có thể đem các dược liệu ngâm vào rượu hoặc đun cách thủy lấy phần rượu thuốc bỏ phần bã. Rượu thuốc có thể dùng để uống hoặc xoa bóp ngoài da.

Giới thiệu về nhà máy Nhật Minh

Công ty cổ phần Công nghệ xanh Nhật Minh (Nhà máy Nhật Minh) được thành lập từ năm 2007. Qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, Nhật Minh đã trở thành một trong những nhà máy có quy mô lớn và bài bản nhất Việt Nam

Được đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại đạt chuẩn GMP cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dược liệu, chiết xuất và bào chế dược, mỹ phẩm nhà máy có 3 dịch vụ chính:

  • Chiết xuất nguyên liệu
  • Nghiên cứu & sản xuất thực phẩm bổ sung ĐỘC QUYỀN theo đơn đặt hàng
  • Nghiên cứu & sản xuất mỹ phẩm ĐỘC QUYỀN theo đơn đặt hàng
[flatsome-sidebar id="after-single-content"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *