Đạm thủy phân là gì? Tác dụng của đạm thủy phân với cơ thể

So với đạm thông thường trong các khẩu phần ăn hàng ngày, đạm thủy phân mang nhiều ưu điểm nổi bật như tốc độ hấp thụ nhanh và ít tiêu tốn lượng của cơ thể để tiêu hóa. Vậy đạm thủy phân có tác dụng thế nào với sức khỏe? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này.

Đạm thủy phân là gì?

Đạm thủy phân là một nguồn đạm được tạo ra bằng công nghệ thủy phân, phân tách thành các chuỗi peptit nhỏ. Những chuỗi này có cấu trúc tương đồng với các axit amin có trong cơ thể con người.

Đạm thủy phân được tạo ra bằng công nghệ thủy phân

Protein thủy phân có lợi thế là dễ tiêu hóa và hấp thu hơn trong cơ thể, đem lại nhiều lợi ích hơn protein tự nhiên. Vì vậy, đạm thủy phân là một lựa chọn thân thiện với hệ tiêu hóa yếu của trẻ em, giúp giảm triệu chứng dị ứng do đạm sữa bò gây ra, đồng thời đóng góp vào việc giảm các triệu chứng dị ứng khác. Đạm thủy phân cũng rất phù hợp cho người cao tuổi, những người đang hồi phục sau bệnh, cũng như những người có nguy cơ thiếu dinh dưỡng.

Ưu điểm của đạm thủy phân

So với đạm thông thường, hay đạm thô trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa.. đạm thủy phân mang lại nhiều lợi ích vượt trội như:

 • Hấp thụ nhanh: Các di và tripeptit trong đạm thủy phân được hấp thụ nhanh hơn các protein nguyên vẹn vì chúng không cần trải qua quá trình tiêu hóa tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người có khả năng tiêu hóa kém, khi việc hấp thu protein trở nên khó khăn. Nghiên cứu của Bilsborough và Mann (2006) đã chỉ ra rằng tốc độ xâm nhập vào hệ tuần hoàn của axit amin từ protein thủy phân nhanh hơn protein thông thường trong chế độ ăn và thậm chí có thể nhanh hơn cả axit amin tự do.

 • An toàn: Đạm thủy phân tự nhiên nên đảm bảo cực kỳ an toàn cho người sử dụng. Người mắc các vấn đề về đường ruột như hội chứng ruột kích thích có thể sử dụng nguồn đạm này, vì nó đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với người bị dạ dày, tiêu hóa chậm. Đạm thủy phân có thể sử dụng bình thường mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, nhờ khả năng tương thích với cơ thể và tổng hợp axit amin.
 • Hiệu quả: Đạm thủy phân cũng đã được chứng minh là mang lại hiệu quả nhanh chóng sau 3 – 5 ngày sử dụng.

Lợi ích của đạm thủy phân 

Lợi ích của đạm thủy phân với trẻ nhỏ

Đạm thủy phân mang đến những lợi ích đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe cho  trẻ em và trẻ vị thành niên nhờ khả năng dễ hấp thu và cung cấp nguồn dinh dưỡng đạm toàn diện. Các lợi ích chi tiết bao gồm:

 • Giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu năng lượng và mệt mỏi
 • Kích thích hoạt động trí óc và trí nhớ, có lợi cho quá trình học tập của trẻ
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phòng chống bệnh tật cho trẻ
 • Hỗ trợ quá trình phát triển xương
 • Kích thích vị giác và giúp trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất

Lợi ích của phân giải protein đối với người lớn

Protein thủy phân có nguồn dinh dưỡng cao và dễ hấp thu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người lớn:

 • Cung cấp năng lượng bền vững cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ nhanh chóng trong trường hợp chế độ ăn uống thiếu khoáng chất hoặc cần bổ sung
 • Bồi bổ cơ thể, nâng cao đề kháng và tăng khả năng phòng chống bệnh cho người lớn
 • Hỗ trợ hoạt động trí óc, giảm mệt mỏi và căng thẳng đầu óc
 • Giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, giảm tình trạng cơ bị nhão và yếu
 • Đặc biệt, đối với vận động viên và những người làm việc cơ bắp với cường độ cao, protein thủy phân sẽ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể, phát triển cơ bắp và sự bền bỉ.

Đạm thủy phân là giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh

Việc bổ sung protein cho cơ thể là một yếu tố quan trọng đối với người bệnh để ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng, cải thiện kết quả điều trị và ngăn ngừa mất cơ hoặc suy giảm chức năng cơ bắp.

Để đạt được hiệu quả tốt, việc sử dụng đạm thủy phân (peptide) được khuyến nghị đặc biệt cho những người tiêu hóa kém hoặc cần bổ sung dinh dưỡng. Đạm thủy phân giúp quá trình hấp thu nhanh hơn và tăng 25-50% nồng độ acid amin huyết tương so với protein nguyên vẹn.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên bổ sung protein từ các nguồn đa dạng, kết hợp giữa protein động vật và thực vật. Các thực phẩm giàu protein và có lợi cho sức khỏe, như thịt ức gà, thịt bò, cá, các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều thực phẩm khác, nên được thêm vào chế độ ăn hàng ngày.

Đạm thủy phân là một cách cung cấp năng lượng lý tưởng cho trẻ em, người lớn tuổi và người bệnh nhờ ưu thế hấp thụ nhanh, an toàn và hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể thêm nguồn đạm này vào chế độ dinh dưỡng của gia đình, đặc biệt là người bệnh mà không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

 

[flatsome-sidebar id="after-single-content"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *